Skip to content

Khởi động chân tay

“Gân duỗi ra được tấc, tuổi thọ được thêm mười năm”. Năm đầu ngón chân là sáu đầu mối kinh mạch chân. Các bài tập đơn giản mà khí công sư Phí Tường Trúc hướng dẫn sau đây sẽ giúp các đầu mối kinh mạch mở cửa, tăng khí vào người chúng ta, nhờ vậy mà chúng ta sẽ khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

Bài tập này thích hợp với nam nữ ở mọi lứa tuổi. Chúng ta nên luyện tập 30-45 phút mỗi ngày thì sức khỏe sẽ cải thiện chỉ sau ba tuần, nên tập nơi mát mẻ, thoáng khí, có thể tập trong phòng máy lạnh nhưng không để gió thổi trực tiếp vào người.

Lưu ý khi tập động tác thì hít thở đều, thư giãn toàn thân, không để đầu óc căng thẳng. Mỗi động tác tập 30 bước trở lên, thực hiện chậm theo ba giai đoạn (mỗi giai đoạn kéo dài hơn 5 giây): thực hiện động tác – ngưng thực hiện – thả lỏng động tác đó và toàn thân thư giãn tối đa. Nguyên tắc là không dùng nhiều lực mà kéo dài và duỗi gân.

Bài này là bài căn bản ban đầu cho người luyện khí công làm cho thông kinh mạch tay chân trước khi luyện khí công.

5 thức chân thông kinh mạch chân theo phương pháp co duỗi gân lấy khí
10 thức lắc tay ly tâm rung lắc tay cổ tay bàn tay bằng lắc vung tay cho máu luân chuyển ra cánh tay bàn tay ngón tay là phương pháp dùng huyết dẩn khí