Skip to content

Ngũ cầm hí

Trước kia bài này Danh Y Hoa Đà Trung Quốc thường dạy cho bệnh nhân luyện tập cho kinh mạch sống động cho châm cứu mau có kết quả tốt. Bài này chuyên tâm luyện đầu ra của các kinh mạch ở đầu các ngón chân và ngón tay. Do đó lúc luyện tập chuyên chủ ý đến căng , nhu, thư giản các đầu ngón tay ngón chân kết hợp với thư giản các cơ phận khác nhuần nhuyễn sao cho co gân tay ngón tay cho nhuần nhuyễn. Ngũ cầm hí là nói lên năm loài thú mạnh trong thiên nhiên đùa giởn để thư giản và phục hồi sinh lực sau thời gian săn mồi mệt nhọc. Con người phải lưu ý các động tác thư giản của các loài này sẻ biết cách vận dụng vào để tập mới có hiệu quả tối đa. Tập khí công không phải múa để mà múa mà múa thì cách vận động các chổ nào cho đúng thật tế bên ngoài mới thật sự có hiệu quả.

Ngũ cầm hí là môn Khí công động dựa trên cơ sở vận động của 5 loại vật: Hùng (Gấu), Hạc (chim Hạc), Hổ (Cọp), Viên (Khỉ) và Lộc ( Nai). Luyện tập Ngũ cầm hí có tác dụng khai thông kinh mạch suốt đến mười đầu ngón tay và ngón chân, điều hoà khí huyết, từ yếu tố này sẽ nâng cao thể trạng cơ thể giúp người tập luyện khoẽ mạnh, vững chắc, nhanh nhẹn. Hí là vui chơi đùa giỡn loài thú để phục hồi sinh lực.

Hổ Hí : Dũng mãnh cương tay, gổm hai thức cọp vờn mồi và cọp vồ mồi
Hầu Hí : Cơ cảnh, mẫn tiệp, kỵ thế cứng đơ. Nhanh nhẹn gồm khỉ chờ đón và khỉ hái trái cây
Lộc Hí : Thư triển ngân dương, kỵ không tự nhiên. Gồm hai thế nai gạc sừng và nai cuối đầu đẩy sừng
Hùng hí: gấu cương nghị, gồm hai thế ,gấu chờ đón, gấu đi
Hạc hí: chim hạc đùa giỡn, gồm hai thức chim hạc duỗi cánh và chim hạc cất cánh
Vượn hình dẫn khí Tới đan điền, lấy tăng cường thận khí. Lộc hình ưỡn ngực khai vị, thả lỏng trung quản — lấy tăng cường Dạ dày khí. Hổ hình khoách đột cơ ngực, dẫn thân phế đích khuếch trương lấy tăng cường phế khí. Hùng hình khoách trương thắt lưng cổ tay, lấy tăng cường can khí. Hạc hình nghển cổ thượng kiều, quỳ gối hạ tọa, theo mũi tiến khí, hạ đạt đan điền, khí theo cột sống mà lên, đạt đến thiên đình, lấy tăng cường tâm, não. Toàn bộ công phu luyện hoàn, có thể đạt tới hai mạch nhâm đốc thông suốt…

Nguyên tắc tập : Kết hợp cả 10 ngón chân + 10 ngón tay => liên kết qua cột sống.