Skip to content

Khí công chữa bệnh vẹo cột sống

  Hiện nay, thực trạng trẻ bị vẹo cột sống đang có xu hướng gia tăng ở nước ta do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không phát hiện kịp thời và áp dụng cách chữa vẹo cột sống phù hợp, bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm, gây dị dạng thân hình và rối loạn tư thế.

  I – Vẹo cột sống: Những điều cần biết

  Vẹo cột sống là sự cong vẹo bất thường của cột sống. Có nhiều loại tùy theo nguyên nhân và độ tuổi phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, cũng tùy theo mức độ nặng của đường cong, nguy cơ tăng nặng thêm mà vẹo cột sống có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh tư thế và theo dõi, mang áo nẹp chỉnh hình, hoặc mổ nắn chỉnh.

  Cột sống bình thường khi nhìn ngang có đường cong uyển chuyển, ngửa ra trước ở đoạn cổ, cong ra sau ở đoạn lưng, ưỡn nhẹ ra trước ở đoạn thắt lưng và xương cùng cụt tạo thành một khối cong ra phía sau. Khi nhìn thẳng từ sau ra trước hoặc từ trước ra sau đều là một đường thẳng từ đỉnh đầu xuống đỉnh xương cùng cụt.

  Vẹo cột sống là sự cong vẹo bất thường của cột sống. Có nhiều loại tùy theo nguyên nhân và độ tuổi phát hiện bệnh. Tùy theo mức độ nặng của đường cong, nguy cơ tăng nặng thêm mà vẹo cột sống có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh tư thế và theo dõi, mang áo nẹp chỉnh hình, hoặc mổ nắn chỉnh.

  Nếu cột sống bị cong gập ra trước quá mức, gọi là còng cột sống; cột sống cong ngửa ra sau quá mức, gọi là ưỡn cột sống. Nhiều trường hợp cột sống bị biến dạng kết hợp nhiều kiểu: vừa vẹo, vừa xoay vặn xoắn; vừa vẹo vừa còng; hoặc vừa vẹo vừa ưỡn,… Vẹo cột sống gặp ở bé gái nhiều gấp đôi bé trai, thường gặp nhất là sau 10 tuổi.

  Bệnh nhân nữ 14 tuổi bị vẹo cột sống vô căn tuổi thành niên (adolescent idiopathic scoliosis): Nhìn từ phía sau bệnh nhân thất 2 chậu hông bên cao bên thấp, hai vai bên cao bên thấp, lưng và thắt lưng biến dạng bên lồi bên lõm. Cho bệnh nhân cúi lưng ra trước thấy phần lưng bên phải nhô cao so với bên trái cho thấy bệnh nhân có bị vẹo cột sống cấu trúc (Nghiệm pháp Adam’s forward bend test (+)).

  Trên đây là một số nội dung mô tả ngắn gọn về căn bệnh “Vẹo cột sống” nội dung được trích nguồn từ website : https://www.vinmec.com/ và link cụ thể dưới đây. Quý độc giá có thể đầy đủ nội dung của bài viết :

  https://www.vinmec.com/vi/co-xuong-khop/suc-khoe-thuong-thuc/veo-cot-song-nhung-dieu-can-biet/

  Bạn có thể tìm kiếm từ khoá “Vẹo cột sống” sẽ có nhiều bài báo chuyên ngành về căn bệnh này, ví dụ như : https://acc.vn/benh-dieu-tri/veo-cot-song/ 

  https://suckhoedoisong.vn/canh-giac-voi-cong-veo-cot-song-o-tre-169185770.htm

  II – Các biện pháp điều trị

  Hiện nay, các phuwong pháp điều trị tập trung chủ yếu như sau:

  1. Đeo đai chỉnh cột sống
  2. Bài tập hỗ trợ cải thiện vẹo cột sống
  3. Cách chữa vẹo cột sống bằng phẫu thuật
  4. Điều trị cong vẹo cột sống bằng Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic

  Dưới đây là video trên VTV1 quay chi tiết về căn bệnh này:

  III – Tập khí công điều trị căn bệnh cong vẹo cột sống

  Việc tập khí công để điều trị cong vẹo cột sống có nhiều ưu điểm đó là:

  • Người tập chủ động tập theo bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn
  • Chủ động thời gian, không mệt nhọc
  • Không tốn chi phí
  • Không đau đớn
  • Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đó là sự kiên trì

  Sau đây là kết quả của người tập, chúng tôi chỉ mong muốn đem đến cho các bạn thêm một phương pháp khác. Mà đôi khi các bạn không biết để thực hiện theo. Hy vọng, nó sẽ giúp cho con em mình không bị đau đơn khi phải phẫu thuật, đôi khi chi phí cũng rất tốn kém.

  IV – Kết luận

  Ban biên tập viết bài này không mục đích quảng cáo, mà chỉ mong muốn đưa đến cho quí độc giả biết và tìm kiếm thêm cơ hội mới điều trị căn bệnh này. Nếu quí độc giả quan tâm có thể liện hệ với thầy Trúc để biết thêm chi tiết, thông tin liên hệ:

  Thầy khí công sư Phí Tường Trúc

  Điện thoại: 0946 512 802
  Email : phituong.truc@gmail.com

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *