Skip to content

4 bí quyết khiến ‘khắc tinh’ của Gia Cát Lượng thọ gần gấp đôi truyền nhân của Tào Tháo

  Tư Mã Ý dù làm việc bận rộn nhưng rất hiếm khi bị ốm, ông là người có tuổi thọ cao nhất trong số những nhân vật kiệt xuất cùng thời. Vậy đâu là bí mật sống thọ của nhân vật này?

  Bí quyết thứ nhất: LUYỆN BÀI TẬP NỔI TIẾNG NHẤT CỦA HOA ĐÀ NGŨ CẦM HÍ

  Mọi người khi xem phim hay đọc sách lịch sử đều cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ trí tuệ phi thường của Tư Mã Ý.

  Nếu để ý đến cốt truyện trong vở kịch, bạn sẽ thấy rằng Tư Mã Ý mặc dù làm việc chăm chỉ cả ngày nhưng rất hiếm khi bị ốm, ông gần như là người có tuổi thọ cao nhất trong số những nhân vật kiệt xuất cùng thời, bí mật cuối cùng cũng được tiết lộ dưới đây.

  4 bí quyết khiến khắc tinh của Gia Cát Lượng thọ gần gấp đôi truyền nhân của Tào Tháo - Ảnh 3.

  Hoa Đà dạy cho Tư Mã Ý một bài dưỡng sinh có tên là “Ngũ cầm hí” (vũ điệu của 5 con vật) mô phỏng những động tác của 5 con vật giúp cho cơ thể chắc khỏe, cơ bắp rắn rỏi. Mã Ý học xong, ngày nào cũng luyện tập đều đặn, chăm chỉ.

  Ngũ Cầm hí là một bài khí công, cũng có thể coi là một bài tập thể dục rèn luyện sức khỏe do Hoa Đà biên soạn dựa trên kỹ thuật cổ xưa, nghiên cứu đặc tính hoạt động của hổ, hươu, gấu, vượn, chim, kết hợp với đặc điểm tạng người, kinh lạc, khí và huyết, nhằm cải thiện và nâng cao thể chất của từng bộ phận cơ thể.

  Bằng cách bắt chước hành động của các loài động vật khác nhau, các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể được tập luyện một cách có chủ đích, tăng cường chức năng hoạt động, từ đó có được sử dẻo dai, khỏe mạnh.

  4 bí quyết khiến khắc tinh của Gia Cát Lượng thọ gần gấp đôi truyền nhân của Tào Tháo - Ảnh 4.

  1, Hổ hí được chia thành hai động tác chính là “hổ di chuyển” và “hổ vồ”. Động tác “hổ di chuyển” lên xuống để điều chỉnh chức năng tập trung vào kinh tam tiêu, tăng cường lực cầm nắm và cải thiện lưu thông máu ở các khớp xa của chi trên.

  Động tác “hổ vồ” làm tăng tính linh hoạt và kéo dài từng khớp xương sống, cũng như sức mạnh của cơ vùng cột sống thắt lưng.

  2, Hươu hí được chia thành 2 động tác chính là hươu chống đỡ và hươu trốn chạy. Với sự trợ giúp của động tác gập và vặn bên thắt lưng, làm cho toàn bộ cột sống vận động hoàn toàn và tăng cường sức mạnh cho cơ thắt lưng.

  Trong động tác miêu tả hoạt động của con hươu, cánh tay được mở rộng bên trong và kéo căng cơ vai và lưng, có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm khớp vai.

  3, Gấu hí là động tác miêu tả hoạt động của gấu bao gồm gấu di chuyển và lắc lư. Bài tập này giúp cho các khớp và cơ thắt vận động uyển chuyển để ngăn ngừa căng cơ thắt lưng và tổn thương mô mềm.

  Tập động tác gấu lắc người từ bên này sang bên kia để điều hòa gan và lá lách, có thể ngăn ngừa người già yếu chi dưới, chấn thương khớp háng, đau đầu gối, v.v.

  4, Vượn hí là động tác có thể tăng cường hô hấp và cải thiện việc cung cấp máu cho não. Khi bắt chước động tác của con vượn, mắt nhìn phải và trái, điều này có lợi cho cử động cổ và thúc đẩy tuần hoàn máu trong não.

  5, Điểu hí là bài tập mô phỏng động tác của con chim như vươn vai và bay, có thể tăng cường chức năng của phổi, tăng dung tích phổi, tăng cường khả năng trao đổi oxy trong máu, cải thiện chức năng tim phổi.

  Hướng dẫn bài khí công Ngũ Cầm Hí của Hoa Đà ở Trung Quốc.

  Chúng ta cần học hỏi Tư Mã Ý không chỉ về chế độ sức khỏe mà còn cả đức tính kiên trì trong lúc khó khăn, tâm lý bình tĩnh khi đối mặt với cám dỗ và tính kiên nhẫn chờ đợi trước kẻ thù, vì vậy, cuộc sống sẽ thực sự rộng mở, khỏe mạnh, trường thọ.

  Bài khí công Ngũ Cầm hí cho đến nay vẫn có rất nhiều người luyện tập theo trên toàn thế giới. Tác dụng đối với sức khỏe là không thể phủ nhận.

  Bí quyết thứ hai : LỐI SỐNG TRÁI NGƯỢC VỚI GIA CÁT LƯỢNG

  Trong 4 bí quyết giúp Tư Mã Ý sống thọ hơn hầu hết nhân vật kiệt xuất thời Tam Quốc, bài trước chúng ta đã bàn đến vấn đề tập luyện. Ở bài này, bàn đến vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ – mà khoa học về sức khỏe hiện đại xếp vào nhóm lối sống. Lối sống tốt sẽ cho sức khỏe tốt, và ngược lại.

  Khi đọc truyện hay xem phim, chúng ta thường thấy Tư Mã Ý đang ăn. Chế độ ăn của ông thường rất nhạt, chỉ một bát cháo với vài món. Chế độ ăn uống của ông cũng rất ít muối, giúp duy trì huyết áp, bảo vệ mạch máu, ổn định hoạt động của đường tiêu hóa và sức khỏe xương, đồng thời làm chậm quá trình mất nước và lão hóa da.

  Thói quen thích ăn cháo và uống thêm nước cháo là hữu ích nhất để bổ sung nước, và nước trong cháo kết hợp với tinh bột thường đi qua đường tiêu hóa chậm hơn, và nó khiến người ăn cảm thấy ẩm ướt hơn là uống nước đơn thuần.

  Hơn nữa, uống nước cháo có cảm giác no lâu, giúp ngăn chặn tình trạng thừa năng lượng.

  Ngoài ra, Tư Mã Ý thường thích ăn cháo theo nhiều cách khác nhau, điều này rất hữu ích cho việc thực hiện chế độ ăn uống đa dạng. Các loại hạt, đậu các loại tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu dùng để nấu ăn thông thường sẽ rất khó nuốt, cháo sau khi nấu chín có độ mềm cao, dễ nhai, dễ tiêu hóa và hấp thụ.

  Tuy không có ghi chép rõ ràng về thói quen ăn uống của Tư Mã Ý trong sử sách, nhưng có thể thấy qua một ván cờ giữa ông và Gia Cát Lượng vẫn chú ý đến vấn đề ăn uống.

  Tam quốc chí ghi: “Tuyên Vương nhìn thấy sứ giả của Gia Cát Lượng, chỉ hỏi chuyện ngủ, ăn, sự buồn phiền, không hỏi chuyện quân sự.

  Sứ giả đáp:” Gia Cát Lượng ban đêm làm việc tới khuya, tự tay xem xét các hình phạt ở mức 20 gậy trở lên, ăn uống rất ít. Tuyên Vương nói: “Thân Lượng sống mà như đã chết, còn sống được bao lâu?”.

  Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý đối đầu ở Càn Sơn, Ngụy Tuấn mấy lần bị đánh bại nhưng Tư Mã Ý không thoát được. Gia Cát Lượng sai sứ Dương Nghị đến Tư Mã Ý viết chiến thư và ban cho một bộ y phục của phụ nữ, nhằm hạ nhục và chọc giận Tư Mã Ý ra trận.

  Tuy nhiên, Tư Mã Ý không đồng ý, cũng không bàn đến vấn đề tác chiến, chỉ hỏi sứ giả Gia Cát Lượng về việc ăn ở sinh hoạt gần đây rồi thông qua đó biết rằng không còn xa nữa Gia Cát Lượng sẽ chết. Sau đó, quả thật không bao lâu sau, Gia Cát Lượng qua đời vì bạo bệnh, và cuộc chiến kéo dài nhiều năm cũng đến hồi kết.

  Vì vậy, có thể bạn sẽ không ngờ rằng không chỉ chuyện mưu lược trên chiến trường, đôi khi chuyện “ăn uống” cũng có thể trở thành mấu chốt dẫn đến thắng bại chung cuộc – bởi điều đó lại quyết định sức khỏe của người đứng đầu một lực lượng chính trị.

  Qua đây có thể thấy, nhìn cách ăn của Tào Tháo, Tư Mã Ý biết chắc rằng sức khỏe sẽ có vấn đề. Bản thân Tư Mã Ý đã đúc rút kinh nghiệm, ăn khác với “đối thủ”, ăn đúng, ăn đủ, ăn lành mạnh.

  So với thực tế hiện nay, con người đương đại chịu nhiều áp lực, bận rộn với công việc và nhịp sống gấp gáp. Nhiều người có xu hướng đói ăn, hoặc ăn no căng bụng, thức khuya. Họ không biết kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi, rất dễ bị bệnh mà không biết.

  Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng phải ăn uống đầy đủ, ba bữa một ngày, không bỏ bữa. Đồng thời, chú ý kết hợp thịt và rau, ăn ít đồ ngọt và dầu mỡ, ăn nhiều rau và ăn một số loại trái cây phù hợp.

  Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, chẳng hạn như khoai mỡ, nấm, hạt kê, mạch nha, đinh hương, v.v.

  4 bí quyết khiến khắc tinh của Gia Cát Lượng sống thọ: Đối thủ sống thế nào, làm ngược lại! - Ảnh 4.

  Theo quan niệm của Đông y, ăn uống thanh đạm và cân bằng, đa dạng dinh dưỡng, đa dạng màu sắc, ăn thực phẩm thu hoạch từ tự nhiên và theo mùa vụ được coi là cách ăn uống có lợi nhất cho sức khỏe tổng thể.

  Tư Mã Ý từ lâu đã biết vận dụng những cách ăn uống hợp thời (cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị khoa học) để thực hiện đều đặn trong chế độ ăn của mình.

  Đó cũng là lý do thứ 2 giúp Tư Mã Ý có tuổi thọ cao hàng đầu trong những nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *