Skip to content

Các bài tập khí công giúp tim nghỉ ngơi

  Khí công sư Phí Tường Trúc cho biết: “Bình thường, tim hầu như phải làm việc liên tục không được nghỉ ngơi, vì vậy nếu có cơ hội cho tim nghỉ ngơi thì sức khỏe chúng ta sẽ tăng được mười phân”. Những bài tập khí công do khí công sư Phí Tường Trúc hướng dẫn kỳ này sẽ giúp tim nghỉ ngơi bằng cách dùng kỹ thuật ly tâm và lắc tay văng xa một cách thả lỏng và tự nhiên, từ đó tim đưa máu chạy nhanh ra các đầu mút ngón tay, cũng là đầu mút sáu kinh mạch tay.

  Bài tập này thích hợp với nam nữở mọi lứa tuổi. Chúng ta nên luyện tập 30-45 phút mỗi ngày thì sức khỏe sẽ cải thiện chỉ sau ba tuần, nên tập nơi mát mẻ, thoáng khí, có thể tập trong phòng máy lạnh nhưng không để gió thổi trực tiếp vào người. Lưu ý khi tập động tác thì hít thở đều, thư giãn toàn thân, không để đầu óc căng thẳng. Mỗi động tác tập 30 bước trở lên, thực hiện chậm theo ba giai đoạn (mỗi giai đoạn kéo dài hơn 5 giây): thực hiện động tác – ngưng thực hiện – thả lỏng động tác đó và toàn thân thư giãn tối đa. Nguyên tắc là không dùng nhiều lực mà kéo dài và duỗi gân.

  Bài tập xoay tay: làm tăng sức khí huyết trong cột sống và các khớp tay

  Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng hai vai, thả hai tay tự do, lòng bàn tay ngửa.

  Đưa cánh tay trái chéo ra trước bụng rồi quay tay về phía sau lưng. Tăng dần độ cao của bàn tay trong ba đến sáu lần cho đến bàn tay cao bằng vai, lúc đó máu dồn ra bàn tay trái nhiều, tay còn lại vẫn thả tự do, sau đó thả lỏng tay tự nhiên cho đến khi dừng hẳn.

  Thực hiện tương tự với bàn tay phải.

  Bài tập cúi đầu kéo tay

  Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai.

  Hai tay đưa lên cao, đánh mạnh xuống dưới rồi ra phía sau cùng lúc cúi gập người xuống, kết thúc tư thế là hai tay treo ngược lên trên sao cho hai tay song song với hai chân. Lúc này nếu cảm nhận khó thở, bạn phải chờ cho hơi thở từ từ đều trở lại rồi mới nhẹ nhàng đứng lên và thả lỏng tay. Không cố gắng quá mức khi tập.

  Bài tập rũ tay: đưa máu nhanh ra các đầu ngón tay

  Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng hai vai, thả hai tay tự do, lòng bàn tay ngửa.

  Rũ tay từ trước ra sau giống con lắc cho bàn tay lên cao dần. Đến khi bàn tayở mức cao nhất, chúng ta cảm nhận được sức nặng ở năm đầu ngón tay thì úp bàn tay xuống, chùng gối thả rơi tự do hai bàn tay cho dao động tự do cho đến khi ngừng hẳn.

  Bài tập xoay tay gãi lưng

  Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai.

  Nghiêng người sang bên phải, đưa tay phải ra phía sau lưng từ phía dưới, lòng bàn tay ngửa, đưa tay trái ra phía sau lưng từ phía trên, lòng bàn tay úp. Cố gắng nắm hai bàn tay vào nhau ở sau lưng (nếu không nắm tay được thì thận không khỏe).

  Để luyện tập cho hai tay nắm vào nhau, chúng ta vặn người sang bên phải, lắc hai tay vỗ vào lưng nghe bồm bộp, tay dưới ngửa tay trên úp.

  Thực hiện tương tự về phía bên trái.

  Bài tập vươn vai
  Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai.

  Ngửa người ra phía sau, thả lỏng hai tay rồi lắc lên phía trước trong thời gian ba giây.

  Khi đứng thẳng người, dồn lực về hai bàn tay để đè mạnh xuống, năm ngón tay xòe ra. Khi cảm giác lực nén đến thắt lưng thì ngưng ba giây.

  Sau đó thả lỏng toàn thân cũng trong ba giây.

  Nguồn: http://doanhnhanplus.vn/nhip-song/song-khoe/cac-bai-tap-khi-cong-giup-tim-nghi-ngoi.html

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *