Skip to content

Dùng khí công làm “bài thuốc” chữa bệnh cứu người

  Đến với bộ môn khí công như một cơ duyên trời định, võ sư Phí Tường Trúc không những đã nắm lấy cơ duyên ấy để hoàn thiện bản thân mà còn biến khí công thành một bài thuốc để chữa bệnh cứu người. Từ cái “duyên” vì đam mê và tâm huyết mà trở thành cái “nghiệp” âu cũng là bởi sự an bài tiền định, bởi thế, trên con đường ấy, võ sư Phí Tường Trúc biết mình cần phải kiên trì, cần phải cố gắng và nỗ lực để đam mê của mình không chỉ giúp mình mà còn giúp người, giúp đời.

  Với ông, võ thuật không chỉ là sự sáng tạo và biến hóa về chiêu thức, về động tác mà nó còn khai thác khả năng tiềm ẩn của con người, giúp con người khi vận dụng nó thì được khai mở tâm trí, được tăng cường sức khỏe và bổ sung năng lượng tích cực vào cơ thể. Bởi thế, được là người dẫn dắt và truyền lại võ thuật, khí công cho những người xung quanh chính là niềm vui của võ sư Phí Tường Trúc. Ông hạnh phúc bởi mỗi sớm mai thức dậy, lại có thêm ngày mới để yêu thương, yêu thương cộng đồng, yêu thương cuộc đời, yêu thương những nụ cười rạng rỡ nở trên môi những người già người trẻ, những con người không cùng dòng máu nhưng cùng một niềm đam mê với khí công.

  Duyên kỳ ngộ với “khí công”

  Võ sư Phí Tường Trúc sinh ngày 08 tháng 7 năm 1953 trong một gia đình mười ba anh chị em tại Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Từ nhỏ, cậu bé Tường Trúc đã giành niềm yêu thích của mình cho võ thuật và đông y. Khi cậu bé Tường Trúc 10 tuổi thì gia đình cậu di cư lên Đà Lạt sống vì căn bệnh cao huyết áp quái ác của người cha. Vốn sẵn am hiểu về y lý, cha của Tường Trúc đã tự chữa bệnh cho mình bằng cách pha chế thuốc nam và đông y qua việc nghiên cứu các sách đông y đương thời. Nhờ kiên trì chữa trị mà căn bệnh quái ác của ông đã qua khỏi và sống thọ trên 80 tuổi trong khi tây y đã chẩn đoán người bệnh không sống được quá 45 tuổi. Khối tài sản khổng lồ của ông cụ chỉ toàn là sách đông y và bốn mươi pho truyện tài như Tam quốc chí, Ngũ hổ bình Tây và các truyện của Kim Dung, thời bấy giờ kho sách ấy chính là nguồn cảm hứng và đam mê võ thuật cho cậu bé Tường Trúc ở tuổi 15. Trong quá trính tập luyện võ thuật và tính khí công, Phí Tường Trúc luôn tìm tòi bài tập nào giúp con người tự chữa được bệnh và khống chế giảm bớt tình tình hay ham muốn bên trong cơ thể.

  Trong quá trình tập Taekwondo, Judo, võ cổ truyền, thái cực quyền… Phí Tường Trúc phát hiện rằng chính bản chất bên trong bài Thái cực quyền có tính chất mà ông đang tìm bấy lâu mà tên hiện nay là khí công thể hiện rõ trong bài này. Chính bởi những phát hiện thú vị ấy càng khiến võ sư đam mê tìm hiểu và nghiên cứu về các thế võ bài quyền. Mặc dù cuộc sống bộn bề những lo toan nhưng Phí Tường Trúc vẫn thường xuyên luyện tập và áp dụng khí công vào cuộc sống lao động và có hướng dẫn người khác tập luyện đầu tiên môn thái cực quyền từ năm 1977 để chữa stress.

  Cùng lúc đó, võ sư Phí Tường Trúc may mắn được một công sư người Hoa tên Diệp Bá Lương trực tiếp truyền dạy môn thái cực quyền 103 thức. Ông dần tìm ra bí mật của bộ môn khí công, vì khi tập luyện, cơ thể có sự thay đổi khác lạ so với các môn thể thao khác, động tác mềm mại, mồ hôi tiết ra nhẹ nhàng khiến tinh thần sảng khoái. Đó là kết quả sau khi tập luyện cùng sư phụ của mình. Khả năng lúc đó của võ sư Phí Tường Trúc lúc này có thể bốc xếp 12 tấn giấy trong khoảng thời gian ngắn, leo ống cống nhà 3 tầng… những điều thầy vẫn thường “trổ tài” trước nhiều người.

  Khi 40 tuổi, võ sư bị mắc bạo bệnh, mong đợi phép màu sẽ xảy đến với con trai mình, gia đình võ sư đã quyết định chuyển lên Đà Lạt – nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ để thầy được tĩnh tâm chữa bệnh. Không cam tâm đầu hàng trước số phận, võ sư Tường Trúc đã bỏ ra 3 tháng trời để đọc lại tất cả các cuốn sách rồi tự tập luyện các bài dịch cân kinh, bát đọan cẩm, ngũ cầm hí, lục tự quyết… Rất nhiều quy luật trong môn phái được thầy nghiên cứu và thẩm thấu mạch lạc. Cứ thế, thầy khỏe lên từng ngày, không những cơ thể trở lại bình thường mà còn có chiều hướng “hồi xuân” trẻ lại. Người thân, bạn bè vừa vui mừng, vừa kinh ngạc trước sự mập mạp, trẻ trung của thầy. Đây cũng chính là cơ hội để ông đi theo con đường duy nhất là tập thế nào để ra khỏi cuộc sống không lối thoát và bệnh tật của mình đó cũng là lúc ông tiếp xúc nhiều với khí công trên thế giới đặc biệt là từ Trung Quốc.

  Khí công Phí Tường Trúc – một chặng đường

  Thời gian hình thành môn Khí công Phí Tường Trúc khởi sự từ hướng dẫn tập thái cực năm 1977 cho Ban giám hiệu trường Nguyễn Ái Quốc môn thái cực. Vì cuộc sống gia đình thường xuyên tập luyện để tăng sức khỏe cho bản thân cho đến khi ông thất bại trong hôn nhân năm 1995 thì cuộc sống của ông thực sự đi vào bế tắc. Đúng là “họa vô đơn chí”, cùng một lúc bao nhiêu bĩ cực kéo đến, hết bệnh tật tới việc chăm sóc con cái rồi kinh tế khó khăn, cái khó bó cái khôn khiến cho cuộc sống cứ thế xoay trong vòng luẩn quẩn. Đúng trong lúc khó khăn nhất ấy, bỗng niềm đam mê khí công mang đến tia hy vọng cho ông để ông tự chữa bệnh cho mình và phục hồi kinh tế gia đình. Từ những kết quả nghiên cứu tự tập luyện nhiều năm từ tuổi trẻ và kết quả sức mạnh cơ thể đúc kết thành, ông đã tìm ra bí quyết riêng dựa trên các tài liệu đúc kết ở nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

  Năm 2003, trên cơ sở môn thái cực suy diễn qua các bài khí công dịch cân kinh của đạt ma và của phái thiếu lâm và các bài khi công của phái võ đang, ứng dụng chúng thế nào để chữa bệnh quái ác mình mắc phải qua nhiều phương thức tập luyện theo phương pháp lặ̣p va thay đổi theo xác xuất thông kê cái gì có lợi cho cơ thể thì gĩư lại. Và dần đi đến thành công trên chính cơ thể mình và dần tìm ra các phương pháp khoa học giúp cho cơ thể có thể thu hút được tinh khí của trời đất như các vị khí công sư trước kia tìm ra. Và ông chính là người khai sinh ra bài dịch cân kinh và tự đặt tên riêng cho bài mình tự nghiên cứu là “khí công tạng phủ mười hai thức” và đổi tên riêng cho các thức gốc của dịch cân kinh trung quốc cũng như sáng tạo ra cách tập hoàn toàn khác với bản chính gốc được lan truyền trên mạng internet. Đến năm 2003 hình thành nơi quảng bá Khí công Phí Tường Trúc. Từ đó ông bắt đầu việc dạy khí công từ năm 2008 và thành công trong việc chữa bệnh cao huyết áp cho anh Huỳnh ở Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh năm 2009.

  Các bài khí công được chắt lọc qua quá trình tập luyện của võ sư Phí Tường Trúc và các học viên dần ra đời như khí công chân tay, khí công cột sống, khí công tạng phủ, khí công toàn thân, khí công năm đầu ngón tay. Và đến năm 2018 đã hình thành môn phái Việt khí đạo kèm theo nhiều bài khác như Thái cực khí công vòng tròn và bát quái khí công, đại nhạn khí công, khí công tĩnh với bài nội khí đan điền và đan điền khí công, và bài trạm trang khí công, bài cữu chuyễn công pháp bài massage theo kinh lạc, bài tẩy tủy kinh… Đặc biệt sáng lập ra các bài chuyên đề cho người già bảy mươi và tám mươi tuổi và các bài chuyên trị bệnh cột sống và bệnh hiểm nghèo như ung thư suy thận cao huyết áp bệnh lọan tim bệnh tim bệnh thận …

  Từ những cố gắng, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, thành công đã đến với ông. Bài khí công tạng phủ đã giúp chữa được bệnh: cao huyết áp, loạn tim, ung thư, bài tẩy tủy kinh giúp tăng hồng cầu, bài trạm trang chữa thoái hoá cột sống bài thái cực chữa được thoái hoá cột sống, bài khí công tay chân chữa được bênh chân tay và men gan cao…

  Các thành quả thu được trở thành động lực, càng đưa sự đam mê nghiên cứu sâu về khí công trên thế giới và mong muốn mang về cho người Việt một môn chữa bệnh không dùng thuốc mà chỉ cần chuyên cần tập luyện sẽ hết với việc tập luyện 3h/ngày cho bệnh mãn tính và 1h/ngày cho các bệnh thông thường…Với việc thông thạo 6 môn về khí công, võ sư Phí Tường Trúc đã tự nghiên cứu tìm ra quy luật của chúng, từ đó bắt đầu xây dựng bài Dịch cân kinh sao cho phù hợp với cơ địa của người Việt Nam. Cụ thể, thầy đã sáng tạo ra nhiều bài tập cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính, đặc biệt là có thể áp dụng vào các công việc khác nhau của con người. Một nhóm người đã được thầy tiến hành thực nghiệm trước khi đưa môn học này vào phổ biến rộng rãi đến cộng đồng. Tới nay, có gần 70 bệnh nhân được cứu chữa và hơn 500 học viên được thầy truyền dạy khí công, mang lại sức khỏe.

  Trải qua một chặng đường đầy mồ hôi và nước mắt, võ sư Phí Tường Trúc đã rút ra kinh nghiệm của bản thân. Mỗi người khi đã đam mê thì phải theo đuổi đến cùng, kiên trì và hết lòng với niềm đam mê ấy thì chúng ta chắc chắn sẽ tự tìm ra con đường riêng của mình dù co kết quả không nổi tiếng lẩy lừng như bao danh nhân khác nhưng thành quả mang lại của đam mê là bằng chứng hiện thực chứng minh đam mê của mình đã thành công. Việc thành công trong việc tập luyện và giảng dậy môn khí công là điều khích lệ lớn cho bản thân của võ sư sống và cống hiến những gì có ích cho cộng đồng.

  Những thành quả mà võ sư Phí Tường Trúc thu được ngày hôm nay được mọi người vận dụng tập thành công, dần dần nó thành một kim chỉ nam cho sức khỏe con người đồng thời đóng góp vào kho tàng chữa bệnh trên thế giới. Bên cạnh đó do quá trình gắn bó với khí công, đam mê khí công, võ sư Phí Tường Trúc mong muốn sao cho phái Việt Khí Đạo Việt Nam sẽ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng giúp cho người Việt Nam ta rèn luyện sức khỏe, khai mở tâm trí và sống cuộc sống vui vẻ hạnh phúc hơn

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *