Skip to content

Lý thyết bát quái khí công

  Cương lĩnh bát quái:

  1. Thả lỏng độ căng nhưng không chùng
  2. Lưng xoắn mà không cong
  3. Tụ khí đan điền
  4. Hơi lõm ngực
  5. Luôn an tĩnh và tâm sẳn sàng
  6. Không sữ dụng lực dư thừa
  7. Thở đan điền

  Bài sơ khởi bát quái: đi vòng tròn

  Cách xác định vòng tròn: hình dung kích cỡ làm sao đi được 8 bước là xong chu vi vòng tròn và hai bước là đường kính vòng tròn này, cái tâm là một cái cây nào đó, hay chọn một tâm dưới nền nhà.

  Cách đi

  • Nếu theo chiều kim đồng hồ là bước chân phải trước, và ngược lại chân phải cái trong cái ngoài vòng luôn bám chu vi vòng.
  • Chân gốc hay chân lãnh đạo luôn nằm trong vòng, chân kia ngoài và hai chân không được dẫm lên vòng mà luôn dọc theo bám sát vòng.
  • Thả lỏng trọng lượng thân, thân dưới làm điểm tựa thân trên. Uốn cong khớp gối giống như chân ngồi lên đùi, trọng lượng thân bám chân gốc và chân còn lại không trọng lượng gọi là trống, coi như bạn treo trên mặt đất không bao giờ mất cân bằng.
  • Chân sau đẩy thì, xoắn đầu trường lên theo lò xo xoắn ốc.
  • Lúc tập thì nguyên tắc đi ngược chiều kim đồng hồ thì chân phải trước còn ngược lại thì chân trái trước, nếu chóng mặt thì đổi chiều nghịch lại, lúc đi một bước thì ngửa lòng bàn tay mắt luôn hướng tâm chân sau làm trụ chân trước nâng nhẹ, buông thả vai khủy tay hơi khùynh ra, bước theo nhịp thở tự nhiên của đan điền, thở bụng dưới theo đạo giáo là thở nghịch, lưỡi luôn để hàm trên nối nhâm đốc mạch.
  • Số lần đi luôn thoải mái, hơi mệt thì nghỉ rồi đi tiếp cho đến khi nào thấy thoải mái, mồ hôi ra vừa đủ là tốt, nên tập đều đặn , bài này rất thích hợp cho người lớn tuổi.

  Lợi ích của việc tập

  Do khi tập luyện có sự duỗi cơ gân, buông thả và toàn cột sống vận động từ khu giữa lên trên, nên khí xoắn làm tăng khí huyết vùng thắt lưng. Từ lúc đầu khi tập luôn tụ khí đan điền, và khi ngẩng bàn tay khí luân chuyễn từ đan điền ra tay, lúc tập người tập cảm nhận tê các ngón tay như kim châm và lòng bàn tay nóng, khí lực có cơ hội tăng trưởng.

  Chữa được các chứng sau

  Tăng lưu thông máu huyết và thư giãn hệ thần kinh toàn thân, vì khí đi trong nhâm đốc. Tăng cườngđộ dẻo dai cho gân bàn chân và bàn tay cổ tay cổ chân. Làm bả vai thông xướng mềm mại ra chuyên chữa trị các chứng đau thắt lưng; làm mềm mại cột sống chữa trị các chứng bệnh cột sống.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *