Skip to content

Điều thân trong thái cực khí công

  Một khi tư thế hay tấn pháp, thủ pháp, thân pháp không chuẩn để thực hiện một thao tác hiệu suất cao thì trọng tâm sẻ không ổn định, sự rung lắc các bộ phận cơ thể xuất hiện nhiều hơn, như chiếc xe sản xuất không tốt khi chạy nhanh sẽ có hiện tượng này; suy nghĩ ta lo âu không ổn định và có khi căng thẳng vì sợ không thực hiện tốt cho hành động đang làm thì lúc đó khí sẽ bấn loạn,  nửa muốn làm nửa muốn không, năng lượng sẽ luân chuyển không đều mạnh yếu, có sự biến lọan khí xảy ra, thì tâm loạn theo, thần tập trung không được tốt.

  Từ đó ta sẽ sẻ thấy cái lợi hại của việc điều thân như thếnào và ảnh hưởng đến khí ra sao, lúc đó ý xuất hiện. Vì thếsự thư giãn thả lỏng toàn thân chỗ nào không sử dụng là điều cần thiết sau đó mới điều hoà được khí sinh ra một ý tưởng ổn định tự tin để thực hiện, tạo ra thần vững hoàn thành tốt công việc tập khí công hay việc gì khác. Điều này ta thường nghe nói thân ý hay hình ý phải thống nhất làm một.

  Kết luận: thân thư giãn luôn cân bằng ổn định trọng tâm, giúp cho ý suy nghĩ không bị dao động sẽ hướng đến mục tiêu nhanh hơn, ý được thư giản không lo âu khiến thần được tập trung hoàn thành công việc. Đảo lại nếu ý của bạn tự tin, ổn định thì quyết định chính xác hành động thì cơ thể sẻ thăng bằng ít rung lắc và thư giãn được nhiều, ít hao năng lượng thì khí bạn tăng.

  Thư giản thả lỏng là bí quyết tăng thông luồng nhiều đường kinh mạch, coi như mở rộng giao thông cho các đường giao thông khí trong cơ thể. Lúc đó, ý sống trong bình an hoà bình không gây hấn với ai thoải mái, một khi ý không biến động mà kèm thở bình thản thì chỉ đạo cho cơ thể thư giản tối đa.

  Trong tập luyện khí công thư giãn thân hay điều thân chia làm ba giai đoạn:

  + Thư giãn vật chất vật lý bên ngoài hay còn gọi thư giãn trong tư thếluyện tập posture – thức, ở tư thế này không gây phiền toái cho thao tác khi đứng hay di chuyển thực hiện hành vi. Thức là toàn chuyển động phải tối ưu đạt mục đích. Confortable – coi như đầy đủ tiện nghi bên trong và bên ngoài để hành động tốt

  + Thư giãn thứ hai là thư giãn gân và cơ bắp, để làm được điều này phải suy nghĩ sâu vào bên trong chúng làm cho được, nhưng không sử dụng nhiều chúng đây là khái niệm dụng ý bất dụng lực dùng trí khôn chúng ta làm sao hoàn thành thao tác ít tiêu hao năng lượng cơ bắp và gân chúng ta. Điều này tăng khí khiến mở dể dàng giao thông khí khí sẽ tăng qui tụ về đan điền do lợi nhuận kiếm được do một công việc mà không dùng năng lượng nhiều khiến khí tích tụ về nơi tĩnh nhất là trọng tâm là đan điền, vật khi thư giãn giai đọan hai khí sẽ tích đan điền.

  + Giai đọan cuối cùng là hai thư giãn trên lấn đến ảnh hưởng đến tận cùng của cơ thể là đến tận tạng phủ và tủy sống chứa nhiều hệ thần kinh, sự dư thừa năng lượng hay khí sẽ tăng khí cho tạng phủ khoẻ tạng phủ và tăng khí trong tủy do thư giản đến hệ thần kinh, tủy ít làm việc thì tăng sức khỏe tủy sống hay còn goị là tẩy tủy làm sạch tủy hơn là không làm tủy xấu hơn.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *