Skip to content

Khí công tập thế nào cho nam và nữ

  Khí công có tính âm dương theo bản nguyên lý luận dịch kinh mà suy ra, do đó nữ và nam phương án tập khác nhau.

  + Nam cần tăng dương và tích lũy dương, do đó nam chủ dương tập tăng dương để hoàn thành công việc của nam giới và tích bằng âm nhu khí công để ngừa bệnh và dự trữ khí đủ để kháng các bệnh.

  + Nữ cần tăng âm và tích lũy âm, nên nữ tập tăng âm để hoàn thành công việc của người nữ và tích lũy âm để ngừa bệnh và dự trữ khí đủ để kháng các bệnh tiêu hao mất nhiều khí.

  Vì thế khi tập tuy tập chung một bài nhưng phương pháp tập khi đi vào chủ đề có hướng riêng cho từng đối tượng từng cơ địa không nên chỉ theo chủ đề chỉ tập một cách mù quáng mà tập một cách sáng suốt sao cho phù hợp cơ địa của người. Trong thật tế có người nam bản chất bên trong cơ địa âm thì cũng phải tập Nhu khí công xong rồi mới đến dương khí công.

  Và nữ cũng thế bản chất tập nhu khí công nhưng tùy cơ địa vẩn tập cương khí công như thường do đó tập khí công không được cứng ngắc, do đó mổi học viên khi tập không thấy tăng sức khoẻ hoặc thấy cơ thể không có chiều hướng tăng đều bắt buộc phải hỏi thầy dạy khí công của mình cho các cách tập phù hợp

  Nếu không học viên sẽ chán nản khi tập một tháng hoặc hai tháng là bỏ tập, đó là về lý luận bản chất âm dương của cơ thể là lý do bản chất và cơ địa.

  Cách tập không nên nhanh, mà luôn chú ý vào máu huyết mà tập, tuyệt đối hạn chế dùng lực nhiều, bởi vì bản chất khí công là tăng sức khoẻ nên tiết kiệm sức khoẻ. Phải thay đổi đầu tiên là thời gian giờ giấc sinh hoạt trong hoàn cảnh mới là tập khí công và chống lười biếng là chuyện đầu tiên khi tập khí công và giảm tật xấu của mình đi vì nó là nguồn gây mất sức khoẻ.

  Phải có lịch theo dõi sức khoẻ hàng ngày/tháng/năm, mỗi lần yếu kém vềcơ thể hay về ham uốn hay về tinh thần đều phải ghi lại nếu tiêu cực tăng là bạn mất dần sức khoẻ hãy mau tập khí công đẩy lùi tiêu cực không thì bệnh sẻ đến.

  Sống đạo đức để giữ thần bớt nhiễu lọan thì ít hao khí và tránh các phiền toái bất khả kháng thì sức khoẻ mới tăng được.

  Một số cách giữ sức khoẻ cho người mới tập khí công:

  • Phải có ít nhất một bài tập động khí công căn bản tập mỗi ngày, và đúng giờ thường là 5 g sáng.
  • Biết cách thở khí công
  • Biết cách đi -đứng- nằm- ngồi -của khí công
  • Biết các thao tác vận động thông dụng của cơ thể bằng khí công nhằm giảm tiêu hao khí trong phong cách sống hàng ngày
  • Biết ăn gì uống gì hỗ trợ cho tăng khí hậu thiên
  • Luôn kiểm soát tình trạng sức khỏe từng ngày

  Khi tập khí công các học viên mới cần nắm vững

  • Thở bình thường để giao tiếp khí với máu huyết
  • Uốn lưỡi để lấy nước giãi cần thiết cho cơ thể
  • Nhíu hậu môn để đưa khí lên đầu
  • Nhắm mắt là ngủ thoáng thu hồi khí .

  Bốn nguyên tắc này luôn giữ tùy nghi tùy lúc để tạo khí bên trong cơ thể lúc tập động công mọi lúc mọi nơi. Riêng tĩnh khí công chỉ áp dụng tốt nhất lúc đêm khoảng 11 g đêm trở đi đến một giờ sáng

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *