Skip to content

Khí công và sức khoẻ

  Y học cổ truyền (YHCT) quan niệm, khí huyết trong con người phải được lưu thông thì “âm dương mới cân bằng”, chức năng các tạng phủ mới bình thường và cơ thể mới khỏe mạnh. Nếu sự lưu thông khí huyết bị cản trở sẽ dẫn đến ứ tắc, gây đau yếu bởi “bất thông tất thống”. Do đó, nguyên lí trị bệnh của YHCT là làm cho khí huyết được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy vậy, muốn huyết mạch thông suốt còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.

  Khí trong cơ thể được di chuyển theo hệ thống kinh lạc, là một hệ thống liên hệ chặt chẽ giữa các vùng của cơ thể thành một khối thống nhất. Kinh lạc là đường vận hành khí huyết liên thông giữa các tạng phủ ở bên trong và các phần cơ thể bên ngoài, cũng là đường xâm nhập của ngoại tà vào các tạng phủ. Khi ngoại tà xâm nhập làm rối loạn sự vận hành bình thường của khí trong cơ thể, dẫn đến sự tắc nghẽn và gây ra tình trạng bệnh lí. Khi đó cần phải có những nhân tố tác động nhằm khai thông chỗ tắc nghẽn, trả lại sự lưu thông cho khí huyết. Để giúp phòng chống và “khơi thông” những chỗ tắc ấy, có thể ứng dụng nhiều cách như: tập luyện khí công, yoga …

  Có sức khoẻ có tất cả

  Kiếm tiền là thu tiền vào ít bỏ tiền ra, kiếm sức khoẻ cũng thế thôi. Sức khoẻ theo khí công là khí. Khí là năng lượng, mọi thứ trong cơ thể , năng lượng đặc biệt này tạo nên sự sống  và có tạo ra suy nghĩ nữa, khí còn là thông tin, nó tạo ra tế bào mới thay cho tế bào cũ. Cơ thể con người là sự sinh ra lớn lên già nua và thay thế bằng thứ trẻ hơn, đây mới chính là gốc của chữa được bệnh, bệnh chổ nào thì thay mới tế bào chổ đó , sữa chữa hay nhất vẫn là thay mới, hàng ngày da chúng ta già rồi rớt ra; da mới mọc ra là chuyện thường tình, sức khoẻ khác với sức mạnh nó có tính thiện, có tính tích cực làm tăng sức sống bên trong con người và sức sống cho xã hội và vũ trụ vì sự tồn tại vĩnh viễn
  có sức khoẻ có tất cả

  Vậỵ các khí công sư ngàn năm trước làm sao giúp chúng ta tìm kiếm được năng lượng quí giá này, xưa gọi là kim đơn hay thuốc tiên, những từ ngữ như đan điền là ruộng thuốc tiên trong cơ thể được đề cập trong các sách dạy tĩnh khí công của đạo gíáo là môn phái theo đạo và lấy nó làm gốc của tư tưởng đạo là qui luật sẵn có trong thiên nhiên không ai sáng tạo ra.

  Hoa Đà và bài khí công Ngũ Câm Hí – 5 thức taọ ra sức khoẻ chúng ta, Đạt Ma và bài Dịch cân kinh 12 thức giúp chúng ta chữa bệnh và có sức khoẻ và bài Tẩy tủy kinh là rửa tuỷ được mà tuỷ là tế bào gốc từ tinh trùng và cao hơn là não giúp được gì cho sức khoẻ chúng ta sao nó lại nổi tiếng và thương hiệu có trên ngàn năm, bài Thái cực khí công giuṕ cho sức khoẻ chúng ta nhìn nó khi múa may có cái thần mà các bài múa khác không thể nào có được; thần tháí bên trong có cái gì mạnh mẽ bên trong, chúng ta phải suy nghĩ và tìm hiểu sao lại tồn tại lâu đến thế có gì bí mật hay đăc biệt gì bên trong? Rồi các vòng tròn thái cực bát quái sao lại liên quan đến qui luật cơ thể chúng ta, khí công tạo ra lưu thông khí trong kinh mạch và quân bình âm dương.

   

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *